xử lý chất thải rắn Hoài Nhơn rò rỉ nước thải

Thảo luận trong 'Môi Trường - Đô Thị' bắt đầu bởi havu2018, 22/11/18.

 1. havu2018
  Offline

  havu2018 Member

  xu ly rac thai cong nghiep hai năm nay người dân phải gánh chịu bối cảnh nước thải rò rỉ từ bãi rác phía núi gò Bà Công ra ruộng đồng. Qua chứng nhận hiện thực, tôi nhận thấy thải nước của bãi rác thất thoát từ cống thoát, chảy ra kênh mương thủy lợi được màu sắc đen ngầu, hôi thối, ô nhiễm và độc hại; rác thải cũng tràn ra kềnh càng tại cống rãnh. ở 1 số thửa ruộng gần bờ cõi có thoát nước nhỉ, không ít hộ dân đã phải bỏ canh tác vì lúa không phát triển được, héo úa chết dần hoặc không trổ bông.

  Bà Hồ Thị Hoan phản chiếu: “Nước đen sì, có mùi tanh thối, bên tôi xuống đồng làm việc, khi về tuỳ thuộc ngứa ngáy khó chịu không dễ chịu, nổi đỏ ửng, rộp da gây lở loét. Vụ vừa rồi, tôi xuống giống đến 3 lần mà vẫn còn chết, có lên cây thì sau đó cứ chết dần, trổ nghẹn hoặc không trổ được, gây mất mùa”.
  Tại vùng ruộng khu vực gần kề với gò Bà Công có gần 20 hộ đang canh tác chịu ràng buộc trực tiếp. hồi đó, khi chưa xảy ra tình trạng nhỉ thoát nước bãi rác, vùng ruộng này rất tươi tốt, không bao giờ mất mùa. Từ khi bãi rác nhỉ nước thải cho đến nay, gần 20 hộ gia đình này thường xuyên bị mất mùa, nhiều hộ trồng lúa lại bắt buộc phải đi mua gạo vì canh tác thất thu.

  Ông Nguyễn Sỹ có đám ruộng khoảng 750m2 tại đồng Bèo Súng (vùng giáp với bãi rác gò Bà Công), hiện giờ đang bị tác động trực tiếp từ thải nước nhỉ ở bãi rác, than: “Vào mùa mưa, bãi rác tràn nước thì chảy thẳng ra cả cánh đồng Bèo Súng này, gây tác động ảnh hưởng diện rộng. nhiều hộ dân đã phải bỏ ruộng, chứ thiết yếu canh tác nổi. Mọi năm ruộng cho năng suất khoảng 300kg lúa/sào, từ đó tạo nên nước thải bãi rác, năng suất quá thấp, còn dưới 170kg/sào. Cứ thế này thì dân làm nông tôi âu sầu ghê lắm”.
  hướng dẫn Báo SGGP, ông Lê Văn Hùng, Trưởng phòng Quản lý city huyện Hoài Nhơn, chấp nhận: “Qua soát sổ thực tế, bên tôi ghi nhận nguyên tắc rò rỉ thoát nước tại bãi rác là có thật.

  đầu tư này của Bỉ tài trợ, do C.ty TNHH khoảng không gian Vạn Tường (trụ sở đóng tại TPHCM) lắp ráp hệ điều hành xử trí thoát nước của bãi chôn lấp. vào thời gian cuối 2016, khi chui vào đang chạy không có rác, nước rỉ khá lâu, nên quan trọng đang chạy đồng bộ được bộ máy xử lý chất thải. phải đưa tới năm 2017 mới có rác và nước thải, cần phải thực hiện hệ điều hành cách xử trí thoát nước. Khi đang chạy lại, trang thiết bị bị hư hỏng, gỉ sét, dẫn tới nước thải bị rò rỉ ra bên ngoài.

  Trước tình trạng này, đơn vị đã phải UBND huyện Hoài Nhơn, huyện cũng đã có lãnh đạo sẽ áp dụng Ngân sách chi tiêu của huyện khoảng 500 triệu đ để giải quyết và khắc phục sự cố; dự toán và được trình lên Phòng Tài chính huyện. tôi sẽ mời C.ty Vạn Tường về thăm dò để tiến hành tôn tạo, dự định việc trùng tu, sửa sang sẽ hoàn thành trước tháng 2-2018. khái niệm thải nước đã rò rỉ ra ruộng dân, bên tôi sẽ kiểm tra lại và sử dụng máy bơm hút vào bể để giữ lại tại hố. Còn việc bồi hoàn cho con người, chúng tôi gh>i nhận ý kiến của bà con, Kế tiếp sẽ cần lên UBND huyện xem xét quyết định”,

  Xem thêm:=> công ty thu mua phế liệu => giá xử lý rác thải công nghiệp
   

Chia sẻ trang này

Thành viên đang xem bài viết (Users: 0, Guests: 0)