Rượu - nét văn hóa Trung Hoa

Thảo luận trong 'Giáo Dục - Đào Tạo' bắt đầu bởi chaucaphu, 18/3/19.

 1. chaucaphu
  Offline

  chaucaphu Member

  Trong văn hóa Trung Hoa, rượu là một phần không thể thiếu từ xa xưa. Dù trong đời sống hay thơ ca, chúng ra đều có thể bắt gặp hình ảnh chén rượu. Tửu phùng tri kỷ thiên bôi thiểu, khi gặp người bạn tri kỷ, cho dù uống một ngàn chén rượu với nhau vẫn cảm thấy chưa đủ. Trong bài viết ngày hôm nay, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về rượu Trung Quốc nhé!


  1. Xuất xứ của rượu Trung Quốc

  Rượu Trung Quốc xuất hiện cách nay khoảng 7.000 năm, từ thời Thần Nông, ông vua huyền sử dạy dân nghề nông và trồng thảo dược, vì việc trồng ngũ cốc dần dần đưa đến việc nấu rượu.

  Theo một thuyết khác, kỹ thuật nấu rượu bắt đầu từ đời Hạ (2100 TCN - khoảng 1600 TCN). Các tửu khí mà các nhà khảo cổ khai quật được cho thấy từ xa xưa, rượu sớm được dùng trong cúng tế.


  2. Phân loại rượu

  Người ta phân rượu thành hai loại chính là hoàng tửu và mễ tửu.

  Hoàng tửu (rượu vàng): được lên men và ủ trực tiếp từ ngũ cốc như gạo hoặc lúa mì và trải qua thời gian dài nấu mới thành phẩm. Thông thường, hoàng tửu chỉ có nồng độ dưới 20 độ. Loại rượu này được xem là rượu nhẹ, chúng được khử trùng và đóng chai đem bán trên thị trường.

  Bạch tửu (rượu trắng): được chế tạo từ chính nguyên liệu là hoàng tửu, thêm vào những phụ gia cần thiết. Bạch tửu có nồng độ cao, thông thường sẽ lớn hơn 30 độ và khi uống vào sẽ có cảm giác cay và nóng đốt trong cổ. Bạch tửu không tốt cho sức khỏe bằng hoàng tửu.


  3. Bề dày lịch sử của rượu Trung Quốc

  Rượu ở Trung Quốc có một bề dày lịch sử mà có thể sánh ngang với lịch sử dựng nước của Trung Quốc. Cùng với ngần ấy thời gian, rượu đã dần đi vào trong đời sống và những câu chuyện lịch sử của người dân Trung Hoa.

  Vào thời xa xưa, rượu là một yếu tố không thể thiếu trong những buổi yến tiệc của vua quan và hoàng đế. Hay trong những cuộc chiến sinh tử, rượu là thức uống mà các tướng soái dùng để mời các binh lính của mình trước khi ra trận như là một sự tôn trọng và đại diện cho lòng trung thành. Mặt khác, nó còn có tác dụng nâng cao sĩ khí cho quân lính, làm cho những kẻ hèn nhát trở nên dũng cảm hơn nâng cao tinh thần chiến đấu.

  Nếu các bạn là một fan hâm mộ những bộ phim cổ trang của Trung Quốc, chắc sẽ nhận ra những tình tiết rất quen thuộc: những nhân vật trong phim kết tình huynh đệ thường gắn liền với hình ảnh những chén rượu trắng được uống chung với giọt máu đào, thể hiện tình huynh đề keo sơn, một lòng. Mà điển nổi tiếng nhất là hình ảnh kết giao giữa Quan Vân Trường, Lưu Bị và Trương Phi trong tác phẩm kinh điển ” Tam quốc diễn nghĩa” của Trung Quốc. Rượu đã là một yếu tố không thể thiếu trong đời sống và đã đi sâu vào sử sách của người dân Trung Quốc.


  4. Rượu, cảm hứng của thi sỹ

  Nói đến một lĩnh vực khác, thơ ca. Rượu cũng mang lại những tác động lớn cho các thi sĩ của Trung Quốc thời xưa, từ trong men rượu mà các danh nhân đã cho ra đời những tác phẩm văn học nổi tiếng và vô cùng quí báu cho thế hệ mai sau. Hai nhà thơ nổi tiếng nhất chính là Lý Bạch và Đỗ Phủ.


  5. Các loại rượu nổi tiếng Trung Quốc

  Nổi tiếng nhất là rượu Mao Đài (tỉnh Quý Châu), được tôn là quốc tửu Trung Quốc.

  Ngoài ra, còn có thể kể đến:

  § Rượu Phần và

  § Rượu Trúc Diệp Thanh

  § Rượu Ngũ Lương Dịch

  § Rượu Kiếm Nam Xuân

  § Rượu Đại Khúc

  § Rượu Đặc Khúc

  § Rượu Lô Châu Lão Diếu

  § Rượu Cổ Tỉnh

  § Rượu Dương Hà Đại Khúc

  § Rượu Đồng

  § Rượu Mỹ Vị Tư

  § Rượu nho đỏ Bắc Kinh

  § Rượu nho trắng Sa Thành

  § Rượu nho trắng Dân Quyền

  § Rượu nếp Thiệu Hưng

  § v.v...

  Bạn có thể mua đôi ba vò rượu ngon làm quà khi đi du lịch Trung Quốc về cho bạn bè và người thân.


  Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, rượu cũng không hề mất đi tầm quan trọng của mình. Người Trung Quốc thường sử dụng rượu trong những ngày đặc biệt, những buổi tiệc như chúc mừng hỷ sự của những cặp đôi mới cưới hay cúng kiến ông bà. Người Trung Quốc cũng cho rằng, uống rượu đều đặn với liều lượng nhất định sẽ giúp sức khỏe tốt hơn, nhưng nếu uống quá nhiều, sẽ gây tổn hại đến sức khỏe.


  Sau bài viết này, bạn hẳn đã hiểu biết phần nào về văn hóa rượu Trung Quốc, bạn tham khảo từ vựng tiếng Trung về rượu để hiểu thêm nhé.
   

Chia sẻ trang này

Thành viên đang xem bài viết (Users: 0, Guests: 0)