nên giá bán nợ phải thấp hơn giá thị trường thì mới đủ hấp dẫn

Thảo luận trong 'Tài Chính - Kiến Trúc' bắt đầu bởi havu2018, 16/10/18.

  1. havu2018
    Offline

    havu2018 Active Member

    Chủ tịch một cơ quan mua bán nợ nói thẳng nợ xấu như một “khúc xương” nên giá bán nợ phải thấp giá thị trường thì mới đủ lôi cuốn. Chứ giữ quan điểm bán nợ không mất vốn thì rất khó.
    Một dự án nợ xấu chưa giải quyết được

    Vay thế chấp ngân hàng là website tất cả cung cấp dịch vụ vay thế chấp ngân hàng vốn, Giúp bạn có số tiền mình cần một cách nhanh nhất.

    Một dự án nợ xấu chưa giải quyết được

    Nghị quyết 42 tưởng sẽ “tháo” được vướng mắc giúp các ngân hàng xử lý khối nợ xấu tồn đọng hàng thập niên trong sơ đồ, nhưng thực tế việc bán đấu giá các khoản nợ xấu hầu hết ế ẩm dù đó là dự án nằm ở địa điểm đắc địa.
    Giảm giá vẫn ế

    Chiều 8.10, hạn cuối nhà đầu tư đăng ký nhập cuộc đấu giá khoản nợ của tập đoàn CP Thuận Thảo Sài Gòn và 92 các bạn, nhưng không có người nhập cuộc. Đây là lần thứ 3, khoản nợ này được mang ra đấu giá, tuy nhiên “số phận” cũng như 2 lần trước: ế. Trong đợt đấu giá đầu tiên vào tháng 8, giá tiền khởi điểm bằng với khoản nợ gốc là 1.208 tỉ đồng, sau đó giảm xuống 1.090,373 tỉ đồng, 1.035,855 tỉ đồng và mới nhất là khoản nợ Thuận Thảo Sài Gòn vừa báo cáo giảm giá đấu phiên tới 51,792 tỉ đồng đối với trước, còn 984,063 tỉ đồng do không có nhà đầu tư đăng ký mua.
    Nợ xấu ế vì giá cao - ảnh 1

    TIN LIÊN QUAN
    Xử nợ xấu 'tắc' vì vay hàng trăm tỉ, tài sản thế chấp chỉ hàng trăm triệu Nhưng đây ko phải là trường hợp riêng lẻ mà là tình trạng chung với nhiều khoản nợ được mang ra đấu giá trước đó. Khoản nợ của Công ty TNHH đô thị Vàng với tài sản đảm bảo là quyền sử dụng đất 7.851,2 m2 (P.Phú Hữu, Q.9, TP.HCM) đấu giá nhiều lần, nhưng cũng không bán được dù lần sau giá đã giảm hơn lần đấu giá trước.
    Là khoản nợ thu hồi đầu tiên theo Nghị quyết 42, dự án tinh vi Sài Gòn One Tower có địa điểm đắc địa (34 Tôn Đức Thắng, Q.1, TP.HCM). nhưng mà, hơn 1 năm trôi qua, khoản nợ này vẫn chưa được xử lý khi mức đấu giá lên tới 6.110 tỉ đồng (tổng dư nợ gốc lẫn lãi lên hơn 7.000 tỉ đồng). Theo giới đầu tư, dự án này mới chỉ ngừng phần thô nhưng bỏ hoang tới gần thập niên nên ngoài số tiền trên, khách hàng còn phải bỏ ra một số tiền lớn để triển khai tiếp dự án nên muốn bán được cũng không dễ.


    TIN LIÊN QUAN

    Tiếp tục giảm giá khoản nợ nhóm cơ quan Thuận Thảo Sài Gòn Chẳng riêng dự án ngàn tỉ, các khoản nợ xấu có giá trị nhỏ hơn nhưng chẳng hề bất động sản càng khó. VietinBank chi nhánh Hà Nội vừa có lên tiếng bán tài sản bảo đảm nợ vay của tập đoàn CP thương mại NEM để thu hồi khoản nợ hơn 110,8 tỉ đồng, trong đó dư nợ gốc gần 61 tỉ đồng.

    Thế nhưng, xem ra khoản nợ này khó thu hồi, vì tài sản chắc chắn là hàng tồn kho bắt mắt quần áo có giá trị ghi nhận chưa đến 34 tỉ đồng tính đến ngày 30.6. Chưa kể, nhà băng này lại không đưa ra giá khởi điểm khoản nợ và điểm đặc biệt khoản nợ cao gấp hơn 3 lần giá trị tài sản đảm bảo. Chiều 8.10, phía VietinBank cho biết vẫn chưa có giá khởi điểm đấu giá khoản nợ này.
    Tâm lý săn hàng giảm giá

    Là đơn vị thực hiện tổ chức đấu giá khoản nợ công sở Thuận Thảo Sài Gòn, ông Nguyễn Chí Hiếu, Giám đốc công sở đấu giá Lam Sơn, cho biết có khoảng 4 - 5 nhà đầu tư lưu tâm tò mò khoản nợ này nhưng họ vẫn chưa quyết định tham gia đấu giá do kỳ vọng dưới mức 1.000 tỉ đồng. Những khoản nợ bán trọn gói lớn như thế này rất “kén” khách nên phải công ty nhiều lần. Bởi ngoài năng lực tài chính, nhà đầu tư nhập cuộc còn phải định giá tài sản, thành lập phương án, mục đích sử dụng những tài sản đấu giá này như thế nào… rồi sau đó đưa ra giá thành mua tuyệt vời. Số lượng khoản nợ vừa qua được các ngân hàng, Công ty quản lý tài sản (VAMC) mang ra đấu giá tăng khá nhiều đối với trước, dẫn đến cung nhiều hơn cầu.
    Chủ tịch một công sở mua bán nợ nói thẳng nợ xấu như một “khúc xương” nên giá bán nợ phải phải chăng giá thị trường thì mới đủ thu hút. Chứ giữ quan điểm bán nợ không mất vốn thì rất khó. đặc thù các Công ty chỉ mua nợ có tài sản bảo đảm là bất động sản, còn đối với tài sản bảo đảm là máy móc, trang bị, hàng tồn kho..., đa số nói “không”.

    dù rằng Nghị quyết 42 của Quốc hội về xử lý nợ xấu cho phép bán nợ xấu theo giá thị trường, nhưng các chủ nợ thường không muốn lỗ nặng nên vẫn đưa ra giá tiền cao hoặc bằng nợ gốc. Ngoài ra đó, trước đây có tình trạng một vài tài sản đảm bảo đẩy định giá lên cao để được cho vay nhiều hơn. Nếu đòi bán với giá vốn vay thì cũng là quá cao, rất khó có khách hàng.

    Xem thêm: Vay mua nhà ngân hàng nào tốt nhất
     
Tags:

Chia sẻ trang này

Thành viên đang xem bài viết (Users: 0, Guests: 0)