mỗi ngày công nhân lại phải tổ chức thu gom lượng lớn rác thải

Thảo luận trong 'Môi Trường - Đô Thị' bắt đầu bởi havu2018, 31/3/19.

 1. havu2018
  Offline

  havu2018 Member

  Vấn nạn “ô nhiễm và độc hại trắng” không chỉ tiêu diệt khoảng trống, ngoài ra hủy hoại sinh kế của nhiều người dân.

  [​IMG]

  Đề nghị tăng thuế túi nilông xem chi tiết >> xu ly chat thai cong nghiep

  Bộ Tài nguyên - dung tích cho biết thêm thông tin trước cảnh nguy hiểm lớn về độc hại rác thải nhựa, dự kiến ngày 12-10 bộ sẽ chủ trì lễ khởi động xu thế chống rác thải nhựa, nhằm khởi động campaign độ lớn VN kêu gọi sự dự vào của toàn xã hội ngăn chặn phát sinh rác thải nhựa và túi nilon ra diện tích.

  Theo Thứ trưởng Bộ Tài nguyên - diện tích Võ Tuấn Nhân, hiện trạng độc hại rác thải nhựa, túi nilon hiện giờ "rất kinh khủng", các chất thải nhựa và túi nilon ở VN hiện vẫn ở mức khá cao, chiếm gần 8-12% trong chất thải rắn hoạt động và sinh hoạt.

  "quả đât đã kiểm soát tỉ lệ chất thải nhựa phát sinh khái niệm nước có thu nhập trung bình như VN chiếm 12% lượng chất thải rắn tạo ra. Nếu bình quân 10% số hàm lượng thải nhựa và túi nilon cảm thấy không được tái thực hiện mà thải bỏ tất cả, lượng chất thải nhựa và túi nilon thải bỏ ở toàn quốc giao động 2,5 triệu tấn/năm" - ông Nhân cho hay.

  Thống kê của cục khoáng sản - khoảng trống bật mí chỉ tính riêng hai đô thị lớn là thủ đô hà nội và TP.HCM, trung bình hằng ngày thải ra không gian khoảng 80T nhựa và túi nilon.

  con số rác thải nhựa, túi nilon thải ra cao dần theo nhiều năm. Bộ cảm nhận đây là một "gánh nặng" cho không gian, thậm chí là kéo đến thảm họa mà các nhà khoảng trống có tên gọi là "ô nhiễm và độc hại trắng".

  Trước hiện thực trên, ông Nhân cam đoan rất cần có giải pháp ăn nhập từ truyền thông media đổi khác trí tuệ đến các bề ngoài, bí quyết làm chủ. Ông Nhân cho rằng để hạn chế núi nilon không vồ cập với diện tích, rất cần có sự tham gia của toàn mạng xã hội và cần phải có một số loại túi thay thế.

  Theo anh, về mặt quản lý nhà nước, gần tới đây cần tăng nhanh hình thức khích lệ các căn hộ tự phá hoại, đon đả với dung tích, suport để thực hiện tầm thường hơn các dịch vụ túi thân thiện với thể tích.

  "Về hiệ tượng, cách nhìn của tôi là cần nâng ngay thuế dung tích với túi nilon. Mức thuế 40.000 đồng/kg túi là thấp, túi rẻ, xin bao lăm cũng được, không hề kén được túi không ân cần với khoảng không" - ông Nhân nói.

  bàn bạc với Tuổi Trẻ, ông Vũ Sĩ Tuấn, phó tổng chỉ huy cục trưởng tổng cục Biển và hải đảo cả nước, nói loài người đang chống chọi với với bài toán rác thải nhựa khi tưng năm có khoảng chừng 4,8 - 12,7 triệu tấn từ lục địa đổ dồn vào các biển khơi.

  Còn theo thành tích điều tra và nghiên cứu, VN đứng thứ 4 trên thế giới về lượng rác thải nhựa ra biển, với 0,28 - 0,73 triệu tấn mỗi năm (giống như 6% tổng lượng rác thải nhựa xả ra biển của thế giới).

  Rác thải nhựa đổ ra biển: độc hại trắng! - Ảnh 2.
  Rác thải nhựa, bèo theo sóng biển dạt vào dọc bãi tắm khu 2 Đồ Sơn, TP. Hải Phòng khiến công nhân bận rộn nhặt nhạnh

  TP Hải Phòng: rác thải nhựa phong bế biển

  Tại Hải Phòng, chứng nhận của tuổi xanh ở các cương vực biển thuộc Cát Bà, Đồ Sơn, Tiên Lãng..., mỗi ngày CN lại phải đơn vị thu gom lượng lớn rác thải trôi nổi khắp mặt vịnh, các bãi tắm.

  Tại bãi biển thuộc quận Đồ Sơn, những chai nhựa, túi nilon... theo sóng khám phá dọc bãi cát vàng, làm mất mỹ quan khu du lịch. Chính quyền địa phương đều đặn phải sắp đặt lực lượng vệ sinh nhà hàng thu gom.

  Ông Nguyễn Văn Tuấn, CN lượm lặt rác tại địa chỉ Đồ Sơn, cho biết vùng biển này nằm gần cửa sông, cửa biển, nên bèo và rác thải nhựa đều đặn cảm thấy vào các bãi tắm theo thủy triều tăng lên giảm xuống.

  "tôi đều đặn thu nhặt cả chục tấn rác thải đủ loại, từ vỏ chai, vỏ các loại bánh kẹo, túi nilon, tấm xốp..." - ông Tuấn chia sẻ.

  rưa rứa, ở địa chỉ biển Cát Bà thuộc huyện đảo Cát Hải, gồm có ngày ở ngay ở địa chỉ âu tàu cái nôi huyện, không khó chút nào để xem những túi nilon, chai nhựa trôi nổi khắp mặt vịnh, xung quanh các ẩm thực nổi...

  Ông Nguyễn Công Hòa - giám đốc Ban quản lý các vịnh thuộc hòn đảo Cát Bà - cho biết thêm thông tin mỗi ngày riêng đội hình đi tiểu của ban thu nhặt 8-10m3 rác thải nhựa cùng bề mặt các vịnh.

  Xem thêm: >> xử lý rác thải công nghiệp

  Theo anh Hoàng Văn Thập - giám đốc vườn thú Cát Bà, để giải quyết được bối cảnh rác thải nhựa trên mặt biển thiết yếu sự kết hợp, nâng cao ý thức của bạn bầy, cộng đồng liên tỉnh ven biển.

  "Tôi thấy cần có planer để đổi khác to gan lòng tin của người dân trong các việc thực hiện túi nilon, các dịch vụ nhựa" - ông Thập nêu.

  tại khu vực Cát Hải, đồn biên phòng Cát Bà đã mở cửa mô hình tổ đò cấu kết với thời gian hơn 70 tàu vừa chuyển động bạn vừa sẵn sàng chuẩn bị lượm lặt rác thải nhựa trôi nổi cùng bề mặt biển.

  Quảng Nam: gợi ý ngư dân thu lượm rác

  Xã Duy Hải (huyện Duy Xuyên) là một trong những vùng có lượng ngư dân nhiều tại tỉnh Quảng Nam. vùng biển ở thôn An Lương ở trong phần cửa biển đang ngập ngụa trong rác.

  Trên chiều dài từ cầu Cửa Đại nối TP Hội An qua huyện Duy Xuyên kéo về đến cửa biển một lượng lớn rác thải tấp vào hai kè sông. tàu bè của ngư gia neo đậu ở cửa sông và những quán nhậu, siêu thị nằm cạnh bờ bên những lớp rác trôi lập lờ cùng bề mặt nước.

  Một chỉ huy UBND TP Hội An thông tin: "Rác quá nhiều và thiên về từ thượng nguồn khiến cửa biển như mỗi ngày một bít kín hơn. Chai nhựa, túi nilon, cây cối khi trôi ra đến cửa biển bị sóng đánh dạt ngược lại và nằm rải phía hai bên bờ".

  [​IMG]

  Thôn An Lương hiện có hàng chục căn phòng làm nghành nghề biển. Nhiều tàu bè tại những vùng ngư dân lớn của Quảng Nam cũng neo đậu nơi đó và hằng ngày lượng rác hoạt động và sinh hoạt xả thải ra khoảng trống đã đóng góp thêm phần làm cửa biển thêm ngột ngạt và khó thở. Rác từ ngoài biển tấp về cũng bồi đắp thêm khiến cả doi cát luôn khó.

  Ông Lê Trung Cường - phó chủ tịch UBND huyện Duy Xuyên - nói rác thải biển đang tác động ảnh hưởng trực tiếp đến nồi cơm của từng ngư dân.

  "tôi nhà hàng các đợt ra quân dọn dẹp vệ sinh bãi biển, các làng nghề đánh cá lưu ý ngư dân. Đặc biệt là gợi ý bà con lượm lặt rác, không xả thải trực tiếp ra biển khơi, bổ trợ bà con các vật dụng chứa rác khi đi biển, cách hủy hoại và đặt những điểm nhặt nhạnh rác tại các khu quần chúng nghề biển" - ông Cường cho hay.

  chủ tịch Hội nghề đánh bắt cá Thành Phố Đà Nẵng Trần Văn Lĩnh cam kết: "ngư gia chỉ xả ra 1 lượng rác rất nhỏ, chính là túi nilông, chai nhựa... của rất nhiều đồ vật hoạt động thường nhật trên biển khơi. Lượng rác bây chừ trôi nổi trên biển, ghé vào bờ bao gồm bắt nguồn từ lục địa".

  Nguồn: >> xử lý chất thải công nghiệp
   

Chia sẻ trang này

Thành viên đang xem bài viết (Users: 0, Guests: 0)