Chức năng đối với biên dịch và kỹ năng dịch ngôn ngữ Anh(English)

Thảo luận trong 'Bằng cấp - Chứng chỉ' bắt đầu bởi trans24h, 24/5/21.

 1. trans24h
  Offline

  trans24h Active Member

  Bạn có bao giờ thắc mắc rằng tại sao Lúc này các công ty dịch thuật mở ra nhiều như vậy nhưng vẫn không cung ứng đủ nhu cầu của nhiều người dân không, vì dường như đất nước càng phát triển, nhu cầu muốn giao lưu và học hỏi thêm những kiến thức, kinh nghiệm của các nước khác luôn là một việc mà bất cứ công ty đang làm ở bất cứ một lĩnh vực nào từ giáo dục, y tế, kế toán, tài chính.

  [​IMG]

  Dịch thuật đóng vai trò kết nối mọi ngôn ngữ trên khắp thế giới

  Đúng theo bản chất của mình, dịch thuật chính là công việc luận giải, dịch một hay nhiều đoạn văn sử dụng một ngôn ngữ gốc ( văn nguồn) nào đó sang một hay nhiều ngôn ngữ khác thành một đoạn văn mới có ý nghĩ tương đương, có khác chỉ là lời diễn đạt sao cho hợp ngôn ngữ ở từng đất nước để làm sao người đất nước muốn dịch bản gốc kia sang ngôn ngữ của mình có thể hiểu từng lời văn, ý nghĩa ở bản gốc đó.

  Nhờ dich thuật chúng ta học hỏi được những điều hay trong mỗi cuốn sách nước ngoài

  Nói một cách lớn hơn, thì nếu thiếu đi dịch thuật thì chúng ta sẽ khó lòng học được nhiều điều hay, bổ ích qua những cuốn sách, cuốn tài liệu đáng quý mà các nhà tài chính, nhà kinh tế giỏi trên thế giới biên soạn.

  Làm sao để dịch thuật tiếng anh kỹ thuật tốt? Đây chắc hẳn là thắc mắc của rất nhiều bạn biên dịch viên Hiện giờ, đặc biệt là những biên dịch mới vào nghề. Dịch thuật tiếng anh vốn đã khó, dịch thuật tiếng anh kỹ thuật càng khó hơn. Hãy để Hanoitransco.com giúp bạn hiểu rõ hơn phương pháp dịch thuật tiếng anh kỹ thuật qua những chia sẻ dưới đây:

  Chia sẻ các bước dịch thuật tiếng anh khái niệm chính xác

  1. Chuẩn bị công cụ dịch thuật

  Kiến thức về chuyên ngành: đó là một trong những yếu tố cần đối với tất cả những lĩnh vực dịch thuật. Thông thường khi mới bắt tay vào công việc dịch thuật bạn nên chọn những tài liệu kỹ thuật đoqn giản mà bạn am hiểu sẽ giúp cho giai đoạn dịch thuật trở nên dễ dàng hơn

  Những từ điển chuyên ngành: Để bổ trợ tốt hơn cho qua trình dịch văn bản tài liệu được chính xác, bạn đừng quên chuẩn bị cho mình những cuốn từ điển chuyên ngành. Những cuốn sách này sẽ giúp bạn những lúc bạn quên nghĩa của các thuật ngữ chuyên ngành hay những thuật ngữ mà bạn chưa biết.

  Những bộ từ điển dịch thuật nên có trên máy tính xách tay

  – Nên có cài thêm từ điển trong laptop, đối với bạn nào mới học anh văn thì chỉ cần dùng LacvietEVA 2002, gần đây nhất thì có những công cụ dịch thuật, từ điển chuyên ngành được cung cấp miễn phí của Vdict. Nếu đã quen thì dùng them từ điển Oxford cũng có bán tại các tiệm đĩa (Từ điển Anh – Anh), Hiện tại bộ từ điển này đã cung cấp hầu hết trên internet nên bạn tải chúng về không quá khó khăn …

  – Internet: đây chính là công cụ hỗ trợ đặc lực cho các dịch thuật viên khi tra cứu các từ ngữ, thuật ngữ chuyên ngành kỹ thuật. Với lượng kiến thức khổng lồ cho bạn rất nhiều lựa chọn. Vì thế bạn cũng cần cân nhắc và tham khảo nhiều nguồn khác nhau để có nghĩa dịch chính xác nhất.

  2. Phương pháp dịch thuật tiếng anh kỹ thuật

  – Dich bám nghĩa của từng chữ: Đối với từng văn bản dịch mà nghĩa của các từ dịch khác nhau. Một trong những yêu cầu đầu tiên là văn bản dịch phải sát nghĩa văn bản gốc và phải truyền đã có được thông điệp mà văn bản gốc muốn truyền tải đến người đọc.

  – Dịch thoát nghĩa: chuyên ngành, thuật ngữ kỹ thuật, vốn từ không những tiếng anh mà cả tiếng việt phải khá phong phú, cách diễn dịch này có thể tóm lược, bỏ qua, thêm bớt, ví dụ những trạng từ thường không gây thay đổi nghĩa của câu văn nhiều, rất có thể bỏ qua.

  – Bản địa hóa tài liệu – Ngôn ngữ: Để làm được điều này bạn cần có sự am hiểu nhất định về phong tục tập quán của cả 2 ngôn ngữ để có sự lựa chọn từ dịch chính xác phù hợp với từng ngữ cảnh từng loại tài liệu.

  Với 2 chia sẻ trên đây từ Hanoitransco.com hy vọng giúp bạn có được những kiến thức bổ ích và có phương pháp dịch thuật tiếng anh kỹ thuật cho riêng mình. Hãy chuẩn bị cho mình đầy đủ những kiến thức, công cụ cần thiết để rất có khả năng tự tin trước mọi văn bản khác nhau.

  Công ty TNHH dịch thuật công chứng 24h:

  ✅ ⭐ ✔️ Cam kết giá rẻ nhất toàn quốc

  ⛳️ Địa chỉ: 52A Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân Trung, Thanh Xuân, Hà Nội

  Email: [email protected]

  ☎️ Hotline: 0948944222

  https://www.magcloud.com/user/trans24h

  https://orcid.org/0000-0001-9760-0923
   
Tags:

Chia sẻ trang này

Thành viên đang xem bài viết (Users: 0, Guests: 0)