8 mẹo hay về dịch thuật tiếng Anh

Thảo luận trong 'Bằng cấp - Chứng chỉ' bắt đầu bởi trans24h, 27/7/21.

 1. trans24h
  Offline

  trans24h Active Member

  Tiếng Anh là ngôn ngữ toàn cầu và tại Việt Nam có số người đã và đang theo học dịch thuật tiếng Anh. Tuy nhiên, do sự khác biệt về đặc trưng giữa 2 ngôn ngữ tiếng Anh và tiếng Việt cùng với sự khác biệt về văn hóa mà trong quy trình chuyển ngữ các văn bản, các câu văn từ tiếng Anh sang tiếng Việt mà nhiều bạn gặp phải rất nhiều khó khăn, dẫn tới dịch sai, dịch chưa sát ý. Sau đây chúng tôi xin tổng hợp các mẹo hay dịch thuật tiếng Anh để bạn tham khảo:

  [​IMG]

  Mẹo 1: Không chỉ cần giỏi tiếng Anh mà cần giỏi cả tiếng Việt

  Dịch thuật tiếng Anh là một giai đoạn phức tạp mà nếu chỉ ngôn ngữ không chưa đủ, nó đòi hỏi khả năng nhất định về kiến thức xã hội và hiểu biết chuyên ngành bằng chính tiếng mẹ đẻ.

  Thực tế rất nhiều người đọc tiếng Anh rất tốt, có thể hiểu được văn bản gốc, nhưng mà khi dịch lại không diễn đạt được chuẩn xác, trôi chảy, khúc chiết. Vì vậy bên cạnh việc trau dồi tiếng Anh thì nâng cao khả năng diễn đạt tiếng Việt là điều cần thiết. Để có được điều này trong lĩnh vực nghiên cứu thế giới, các bạn nên đọc càng nhiều tài liệu tiếng Việt càng tốt. điều đó không chỉ giúp các bạn làm quen với các ý tưởng sáng tạo, khái niệm trong lĩnh vực này, mà còn giúp các bạn rất có khả năng học hỏi và chia sẻ được các cách diễn đạt, diễn giả ý tưởng phù hợp, hiệu quả.

  Mẹo 2: bắt buộc phải có kiến thức nền tảng về lĩnh vực đang dịch.

  Khi dịch nói cũng như dịch viết, có kiến thức nền tảng về lĩnh vực mình đang dịch là điều tối cần thiết để có thể dịch chính xác.

  Ví dụ, vì thiếu kiến thức thời sự nên có thí sinh trong kỳ thi tuyển công chức vào một cơ quan cấp Bộ phụ trách đối ngoại đã dịch West Bank (Bờ Tây sông Jordan) thành… Ngân hàng Phương Tây, còn một thí sinh khác dịch luôn tên riêng Kim Jong Il thành…. Kim Jong Đệ Nhị!!!

  Trước khi triển khai dịch, bạn nên đọc qua tổng thể toàn bộ tài liệu để xác định thể loại và chuyên ngành, chẳng hạn, tài liệu mang thể loại báo cáo tiếng anh chuyên ngành lịch sử. Việc đọc trước tài liệu giúp chúng ta hiểu nội dung văn bản, nắm ý chính của toàn văn bản để chọn cách dịch phù hợp.

  Mẹo 3: Cẩn thận là một đức tính cần thiết.

  Theo đó, bạn cần lưu tâm tới từng chi tiết thấp nhất để rất có khả năng có một bản dịch chính xác, hoàn thiện. Ví dụ, nhiều bạn CTV thường bỏ qua việc chuyển các con số kiểu tiếng Anh sang kiểu tiếng Việt khi thực hiện các bản dịch tiếng Anh – Việt. Ví dụ, 21,500 people trong bản tiếng Anh khi dịch sang tiếng Việt chúng ta phải chuyển thành 21.500 người. Tương tự, 1.5 per cent chúng ta phải chuyển sang 1,5%. Những chi tiết như vậy tưởng nhỏ nhưng mà nó nói lên rất rất nhiều điều về mức độ cẩn thận và chuyên nghiệp của người dịch. Trong mọi công việc khác cũng vậy, việc chú ý tới từng chi tiết bé nhất sẽ giúp bạn tạo được sự tin cậy từ các sếp, giúp bạn dễ dàng phát triển hơn trong nghề nghiệp của mình.

  Mẹo 4: Tránh việc dịch bừa khi bắt gặp từ mới, khái niệm mới  Trong quá trình dịch thuật sẽ không tránh khỏi những lúc chúng ta bắt gặp những từ, cụm từ, khái niệm… mà chúng ta chưa bao giờ gặp, hoặc ngay cả từ điển cũng không có. Trong trường hợp đó, thay vì nhắm mắt dịch bừa theo cảm tính, chúng ta nên nghiên cứu qua từ ngữ, khái niệm đó để rất có khả năng dịch tiếng anh chính xác nhất, đồng thời cũng là cách giúp chúng ta học được thêm các kiến thức mới trong tiến trình dịch. Cách đơn giản nhất để làm việc này là dùng Google, và các kết quả từ Wikipedia thường rất hữu ích.

  Ví dụ: The treaties gave lip service to the principle cuius regio, eius religio that the prince could set the religion of his territory.

  Trong câu này cụm từ Latin cuius regio, eius religio có thể làm bạn bối rối. Hãy tham khảo link đầu tiên trong kết quả tìm kiếm đính kèm và chúng ta biết rằng nó có nghĩa là Whose realms, his religion – lãnh địa của ai, tôn giáo của người đó, một nguyên tắc về khoan dung tôn giáo được xác lập bởi Hòa ước Westphalia.

  Mẹo 5: Chú ý ngữ pháp cũng như ngữ cảnh

  Khi có một tính từ đứng trước một nhóm các danh từ, chúng ta cần xác định tính từ đó chỉ bổ nghĩa cho danh từ đầu tiên, hay cho tất cả các danh từ.

  đó là một lỗi thường gặp khi các CTV có xu hướng mặc định rằng tình từ đó chỉ bổ nghĩa cho danh từ đầu tiên.

  Giới thiệu về Công ty TNHH dịch thuật công chứng 24h:

  ✅ ⭐ ✔️ Cam kết giá thấp nhất toàn quốc

  ⛳️ Địa chỉ: 52A Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân Trung, Thanh Xuân, Hà Nội

  Email: [email protected]

  ☎️ Hotline: 0948944222

  Website: https://bbpress.org/forums/profile/dichthuat/

  https://buddypress.org/members/dichthuat/profile/
   

Chia sẻ trang này

Thành viên đang xem bài viết (Users: 0, Guests: 0)